วันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2556

น้ำตาลมะพร้าว

               แคร์ยังอยู่ที่สมุทรสงครามนะคะ แครได้มาที่ศูนย์การเรียนรู้ มหาวิชชาลัยภูมิปัญญาท้องถิ่น จังหวัดสมุทรสงครามค่ะ


 .
มาดูถึงขั้นตอนการทำน้ำตาลมะพร้าว เคยได้ดูแต่ในทีวีวันนี้ได้มาเห็นของจริงแล้วค่ะ วิธีการก็ไม่ยากค่ะ ปาดงวงมะพร้าวแล้วนำกระบอกพลาสติกไปรองน้ำตาลมะพร้าว ลุงสมทรงเจ้าของสวนเล่าว่า สมัยก่อนนั้นจะใช้กระบอกไม้ไผ่รองเพราะจะได้ความหอมมากกว่า แต่สมัยนี้ไม้ไผ่หายากแล้ว เพราะตอนนี้คน สมุทรสงครามเขาอนุรักษ์ไม้ไผ่แล้วเลยต้องใช้กระบอกพลาสติกรองน้ำตาลแทน ในกระบอกรองน้ำตาลจะใส่ไม้พยอมลงไปเล็กน้อยเพื่อป้องกันการบูดเสียของน้ำตาลได้
.
 (ปาดงวงมะพร้าว + เอากระบอกมารองน้ำตาลจากงวงมะพร้าว)

               เก็บกระบอกรองน้ำตาลมาเลลงกะทะตั้งไฟ เคี่ยวจนเข้มข้นได้ที่ยกลงจนเนื้อน้ำตาลมะพร้าวเป็นเนื้อเนียนยกลง
.
 (เคี่ยวน้ำตาลจนได้ที่แล้วยกลง + ตอนยกลงจากเตาต้องคนต่อสักพักไม่งั้นความร้อนสะสมจะทำให้น้ำตาลจะไหม้ได้)

               เทน้ำตาลใส่ภาชนะใหม่แคร์เดาว่าที่เขาเปลี่ยนภาชนะใหม่ เพราะความร้อนสะสมในกะทะจะได้ไม่ทำให้น้ำตาลไหม้
.
(เทน้ำตาลใส่ภาชนะใหม่)

               ปูผ้าขาวบางลงในถ้วยตะไล


               หยอดน้ำตาลลงในถ้วยตะไลรอจนแห้งจึงแกะออกจากผ้าขาว เท่านี้ก็ได้น้ำตาลถ้วยแล้วจ้า



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น