.
มาดูถึงขั้นตอนการทำน้ำตาลมะพร้าว เคยได้ดูแต่ในทีวีวันนี้ได้มาเห็นของจริงแล้วค่ะ วิธีการก็ไม่ยากค่ะ ปาดงวงมะพร้าวแล้วนำกระบอกพลาสติกไปรองน้ำตาลมะพร้าว ลุงสมทรงเจ้าของสวนเล่าว่า สมัยก่อนนั้นจะใช้กระบอกไม้ไผ่รองเพราะจะได้ความหอมมากกว่า
แต่สมัยนี้ไม้ไผ่หายากแล้ว
เพราะตอนนี้คน สมุทรสงครามเขาอนุรักษ์ไม้ไผ่แล้วเลยต้องใช้กระบอกพลาสติกรองน้ำตาลแทน ในกระบอกรองน้ำตาลจะใส่ไม้พยอมลงไปเล็กน้อยเพื่อป้องกันการบูดเสียของน้ำตาลได้.
(ปาดงวงมะพร้าว + เอากระบอกมารองน้ำตาลจากงวงมะพร้าว)
เก็บกระบอกรองน้ำตาลมาเลลงกะทะตั้งไฟ เคี่ยวจนเข้มข้นได้ที่ยกลงจนเนื้อน้ำตาลมะพร้าวเป็นเนื้อเนียนยกลง.
(เคี่ยวน้ำตาลจนได้ที่แล้วยกลง + ตอนยกลงจากเตาต้องคนต่อสักพักไม่งั้นความร้อนสะสมจะทำให้น้ำตาลจะไหม้ได้)
เทน้ำตาลใส่ภาชนะใหม่แคร์เดาว่าที่เขาเปลี่ยนภาชนะใหม่ เพราะความร้อนสะสมในกะทะจะได้ไม่ทำให้น้ำตาลไหม้
.
หยอดน้ำตาลลงในถ้วยตะไลรอจนแห้งจึงแกะออกจากผ้าขาว เท่านี้ก็ได้น้ำตาลถ้วยแล้วจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น