วันอังคารที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2556

หอมเจียวบางคนที

               ดีจ้าทุกคน ไม่เจอะกันนาน คิดถึงจังเลย~ ช่วงที่ผ่านมาอย่างที่แคร์เคยเล่าว่าแคร์สอบได้งานใหม่ที่ราชภัฏ ตั้งแต่แคร์มาทำงานที่นี่ แคร์ได้อยู่แต่ใน office ไม่มีโอกาสออกไปพบประสบการณ์ข้างนอกเลย โชคดีที่ทางสาขาเขาพานักศึกษาไปดูงานกันที่สมุทรสงคราม แคร์เลยได้มีโอกาสไปเจอโลกภายนอกบ้าง 
               แคร์ได้ไปบ้านมงคลสวัสดิ์ ที่นี่เข้าตั้งเป็นแหล่งเรียนรู้วิสาหกิจชุมชน ทำลอดช่องสิงค์โปร ซาหริ่มอบแห้งกับหอมเจียวส่งขายต่างประเทศค่ะ (ที่อยู่ตามภาพเลยนะคะ ใครสนใจก็ติดต่อตามเบอร์ในภาพเลย)
.

                                          วันนี้แคร์เลื่อกเรื่องหอมเจียวมานำเสนอเป็นเรื่องแรกจ้า
.
(หอมเจียว)

               เข้ามาที่นี่เล่นเอาน้ำตาไหลตั้งแต่หน้าประตูเลยค่ะ ไม่ใช่ว่าซึ้งอะไรนะ เพราะเขาหั่นหอมกันหน้าบ้านต่างหาก เขาเอาหันหอมสดมาปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาด 
.
.
เอาไปหั่นด้วยเครื่องหั่นหอมใส่น้ำมันพืชลงไปขณะเครื่องหั่นหอมทำงานด้วย
.
 (หอมในเครื่องซอยหอม)
.
(เครื่องซอยหอมกำลังทำงาน + เขากำลังเติมหอมเข้าไปในเครื่องซอยหอม)
.
 (หยอดน้ำมันพืชลงไปด้วยจะได้ไปช่วยหล่อลื่น + เขาใจดีเปิดเครื่องซอยหอมให้ดูด้วยนะ)
.
 (ใบมีดในเครื่องซอยหอม)
.
(หอมที่ซอยเสร็จแล้ว) 
.
แล้วนำมาทอดในน้ำมันพืชใช้ไฟปานกลาง แต่ก่อนทอดแคร์เห็นเขาเอาแป้งข้าวจ้าวใส่ในหอมก่อนด้วย แคร์ถามเขาว่าทำไมต้องใส่ แต่เขาไม่ได้บอกอะไร บางทีนี่อาจจะเป็นเคล็ดลับของเขาก็ได้ แต่แคร์เดาว่า ที่เขาใส่แป้งข้าวจ้าวลงในหอมก่อนเจียว อาจเป็นเพราะแป้งจะไปช่วยทำให้หอมกรอบดีก็ได้ หรือไม่แป้งจะเป็นตัวช่วยซับน้ำที่อยู่ในหอม แล้วก็ทำให้หอมแห้ง เจียวง่าย สุกได้ไวนะ ใครมีความรู้ในส่วนนี้บอก comment มาบอกแคร์บ้างนะคะ                          
 (เขาใส่แป้งข้าวจ้าวในหอมซอยก่อนเจียวด้วยล่ะ)
.
(ใส่แป้งข้าวจ้าวตอนนั้นไม่พอ เขายังเอามาใส่อีกครั้งตอนก่อนเจียวด้วย) 
.
(ที่พักหอมเจียวให้สะเด็ดน้ำมัน มีกะละมังกับตระแกรง + หอมเจียวที่กำลังพักให้น้ำมันสะเด็ด) 
.
               เทหอมเจียวลงบนกระดาษซับน้ำมันแล้วใช้พัดลมเปาเพื่อให้กรอบ วางไว้จนเย็นระหว่างนั้นก็เก็บหอมส่วนที่สุกไม่ทันเพื่อนกับหอมที่สุกล้ำหน้าเพื่อนทิ้งไป เอาแต่ส่วนที่สวยที่ดีบรรจุใส่ถุงเพื่อจำหน่ายต่อไป อายุของหอมเจียวจะอยู่ได้นานประมาณ 60 วัน หรือ 2 เดือนค่ะ
.
 (เขากำลังคัดหอมที่ยังทอดไม่สุกดีกับหอมที่ไหม้ออก)
.
 (บรรจุใส่ถุง ถุงละ 10 กิโลฯ เท่านี้ก็พร้อมส่งขายแล้วจ้า)

1 ความคิดเห็น:

  1. อยากทราบว่าครูซื้อเครื่องหั่นหอมจากที่ไหนค่ะอยากได้อย่างงี้บ้าง

    ตอบลบ