(เปลือกส้มบ้วย 4 รส)
ส่วนประกอบมีแค่ เปลือกส้ม เกลือ น้ำปูน น้ำตาล พริกป่น และผงบ้วยเท่านั้น วิธีการทำไม่ยากค่ะแค่นำเปลือกส้มมาหั่นแล้วคั้นจนหายขม การคั้นให้หายขม คือ นำเปลือกส้มที่หั่นแล้วมานวดด้วยเกลือล้างหลายๆน้ำจนหายขม แล้วแช่น้ำปูน เอาออกจากน้ำปูนไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที ตักขึ้นมาใส่ภาชนะทิ้งให้ระเหย ปรุงรสด้วย ผงบ้วย น้ำตาล และพริกป่น ตามชอบ คลุกให้เข้ากัน นำไปอบจนแห้งด้วยตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ เสร็จขั้นตอนนี้แล้วจะได้ เปลือกส้มบ๊วย 4 รส
(ผลไม้อบแห้งของพี่แต๋มบางพรม จังหวัดสมุทรสงคราม)
ถ้าต้องการทำผลไม้อบแห้งอื่นๆก็ไม่ยากค่ะ แค่เอาวิธีเดียวกันนี้ไปปรับใช้ค่ะ ถ้าอยากมาลองชิมฝีมือพี่แต๋มก็มาชิมได้ที่นี่นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น