วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

นมเนียล

                วันนี้แคร์มีขนมมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักค่ะ นั่นก็คือ "ขนมเนียล" หรือ "นมเนียล" ค่ะ
.
ขนมเนียล
.
                คำว่า "ขนม" ในภาษาถิ่นเขมร เรียกว่า "นม" ดังนั้น "นมเนียล" ก็คือ "ขนมเนียล" นั่งเองค่ะ
                ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่แคร์ได้กินขนมเนียล ผอ.รัตนา รุ้งแก้ว เห็นแคร์ตื่นเต้นเวลาที่เขาบอกว่าวันนี้มีเบรกเป็นขนมโบราณ ผอ.อ้อย เล่าให้ฟังว่า "ขนมเนียลเป็นขนมโบราณ เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวอีสานใต้ ขนมนี้มักจะนำมาใช้ในประเพณีเขมร
                ส่วนประกอบของขนมเนียล ประกอบด้วย มะพร้าวอ่อนขูดฝอย น้าตาลอ้อย แป้งข้าวเหนียว และ น้ำตาลทรายแดง
                วิธีการทำก็ง่ายๆ เพียงแค่นำส่วนผสมทุกอย่างมาผสมให้เข้ากันแล้วนำไปนึ่ง
รอจนสุกแค่นี้ก็ได้ขนมเนียลแล้วจ้า"
                เรื่องรสชาติของขนมเนียล แคร์ว่า รสชาติจะคล้ายๆขนมจาก แต่จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของขนมเนียลอยู่ที่ความหอมของน้ำตาลอ้อยกับความมันจากมะพร้าวอ่อนขูดฝอย ด้วยวิธีการทำที่แตกต่างกันทำให้ขนมเนียลมีความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ส่วนรสชาติจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องลองมาชิมเองนะคะ
                ผอ.รัตนา แนะนำว่า ถ้าอยากลองชิมต้องไปที่บ้านละลม อำเภอขุขันธ์ค่ะ ระยะทางห่างจากตัวอำเภอประมาณยี่สิบห้ากิโลฯเอง การเดินทางไม่ยากคะ
 .
จากภาพ จุด B คือ บ้านละลม, จุด A คือ สี่แยกไฟแดงกลางอำเภอขุขันธ์
(ถ้าค้นจาก https://maps.google.co.th พิกัดจุด A จะอยู่ที่ 14.715151,104.199493)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น