(ตลาดน้ำบางน้อย)
วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556
ครั้งแรกที่ตลาดน้ำบางน้อย
วันนี้แคร์ขอเล่าเรื่องครั้งแรกของแคร์ อ๊ะ! อ๊ะ! ครั้งแรกที่มาตลาดน้ำบางน้อยครั้งแรกที่ได้กินโรตีแต้จิ๋ว ครั้งแรกที่รู้ว่ามะม่วงหาวมะนาวโห่มีจริงและได้กินมัน ครั้งแรกที่กินหมูสะเต๊ะเป็นสิบไม้(คนเดียว)
วันอังคารที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2556
ถ่านผลไม้
มาถึงเรื่องถ่านผลไม้แล้วนะคะ เรื่องนี้จะเป็นเรื่องสุดท้ายจากศูนย์การเรียนมหาวิชชาลัยภูมิปัญญาท้องถิ่น จังหวัดสมุทรสงคราม ที่แคร์หยิบมาเล่า จริงๆแล้วที่แคร์ไป ยังมีหลายเรื่องที่ได้เรียนรู้มา ถ้าใครสนใจไปเที่ยวที่นี่ก็เชิญได้นะคะ เพราะนอกจากจะสนุกแล้วเรายังได้ความรู้อีกด้วย
.
.
(ถ่านผลไม้)
วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2556
บอระเพ็ดแช่อิ่ม
ตอนนี้แคร์ยังไม่ไปไหนนะคะ แคร์ยังอยู่ที่ศูนย์การเรียนมหาวิชชาลัยภูมิปัญญาท้องถิ่น จังหวัดสมุทรสงครามอยู่เลยค่ะ
.
.
(บอระเพ็ดแช่อิ่ม)
.
เห็นรูปแล้วอย่าตกใจไป นี่ไม่ใช่หนังคางคกนะคะ นี่คือ “บอระพ็ดแช่อิ่ม” ของกลุ่มสตรีเกษตรพัฒนา ตำบลบางพรม กลุ่มนี้เขาจะมีความเชียวชาญด้านการแปรรูปผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้แช่อิ่ม กลุ่มนี้ทำผลไม้แช่อิ่มหลายชนิดเลยค่ะ พริกเขียวแช่อิ่ม ลูกตำลึงแช่อิ่ม มะระจีนแช่อิ่ม มะระขี้นกแช่อิ่ม มะละกอแช่อิ่ม ส้มโอแช่อิ่ม บอระเพ็ดแช่อิ่ม แม้แต่มะนาวก็ยังเอามาทำแช่อิ่มเลยค่ะวันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2556
เพาะเห็ดโอ่ง
ที่ศูนย์การเรียนรู้ มหาวิชชาลัยภูมิปัญญาท้องถิ่น จังหวัดสมุทรสงคราม แคร์ได้มาฟังคุณป้าอรนุช เขาเป็นครูภูมิปัญญาของที่นี่ วันนี้มาอธิบายวิธีการเพาะเห็ดโอ่ง ย้อนอดีตไปเมื่อหกปีที่แล้วหลังจากคุณป้าอรนุชเกษียณอายุราชการ เขาก็เริ่มหากิจกรรมทำหลังเกษียณ การเพราะเห็ดโอ่งเป็นหนึ่งสิ่งที่เขาเลือกทำการเพาะเห็ดโอ่งนั้น เป็นเป็นกิจกรรมที่สนุก แล้วก็สร้างรายได้ได้อีกด้วย ขั้นตอนวิธีการไม่ยุ่งยาก อีกทั้งวัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้ก็หาได้ง่ายๆ
.
.
(การเพาะเห็ดในโอ่ง)
ถั่วงอกไร้รากปลอดสารพิษ
ที่ศูนย์การเรียนรู้ มหาวิชชาลัยภูมิปัญญาท้องถิ่น จังหวัดสมุทรสงคราม แคร์ได้มาดูวิธีการเพาะถั่วงอกไร้รากปลอดสารพิษด้วยค่ะ
.
.
วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2556
เปลือกส้มบ๊วย 4 รส
ตอนนี้แคร์ยังอยู่ที่ศูนย์การเรียนรู้ มหาวิชชาลัยภูมิปัญญาท้องถิ่น จังหวัดสมุทรสงครามอยู่นะคะ แคร์ได้เจอกับพี่แต๋มที่กำลังขายผลไม้อบแห่งอยู่ "กินแล้วรวยกินแล้วกระชุ่มกระชวยจ้า" นี่เป็นสโลแกนของพี่เขา ใครผ่านหน้าร้านเขาก็จะเชิญชวนด้วยประโยคนี้แหละค่ะ เขาขายดีนะคะ แคร์ก็ไปยืนส่องอยู่นาน เลยชวนพี่เขาคุยโน้นนี่ไปเรื่อย แคร์ถามเรื่องผลไม้อบแห้งที่พี่เขาเอามาขาย พี่เขาเลยเต็มใจเสนอเรื่อง “เปลือกส้มบ๊วย 4 รส” เขาเล่าให้ฟังถึงวิธีการทำเปลือกส้มบ๊วย 4 รสว่ามีส่วนประกอบไม่มากแล้วก็ไม่ยากด้วย
(เปลือกส้มบ้วย 4 รส)
วันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2556
น้ำตาลมะพร้าว
แคร์ยังอยู่ที่สมุทรสงครามนะคะ แครได้มาที่ศูนย์การเรียนรู้ มหาวิชชาลัยภูมิปัญญาท้องถิ่น จังหวัดสมุทรสงครามค่ะ
.
.
มาดูถึงขั้นตอนการทำน้ำตาลมะพร้าว เคยได้ดูแต่ในทีวีวันนี้ได้มาเห็นของจริงแล้วค่ะ วิธีการก็ไม่ยากค่ะ ปาดงวงมะพร้าวแล้วนำกระบอกพลาสติกไปรองน้ำตาลมะพร้าว ลุงสมทรงเจ้าของสวนเล่าว่า สมัยก่อนนั้นจะใช้กระบอกไม้ไผ่รองเพราะจะได้ความหอมมากกว่า
แต่สมัยนี้ไม้ไผ่หายากแล้ว
เพราะตอนนี้คน สมุทรสงครามเขาอนุรักษ์ไม้ไผ่แล้วเลยต้องใช้กระบอกพลาสติกรองน้ำตาลแทน ในกระบอกรองน้ำตาลจะใส่ไม้พยอมลงไปเล็กน้อยเพื่อป้องกันการบูดเสียของน้ำตาลได้.
(ปาดงวงมะพร้าว + เอากระบอกมารองน้ำตาลจากงวงมะพร้าว)
วันพุธที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556
วันอังคารที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2556
หอมเจียวบางคนที
ดีจ้าทุกคน ไม่เจอะกันนาน คิดถึงจังเลย~ ช่วงที่ผ่านมาอย่างที่แคร์เคยเล่าว่าแคร์สอบได้งานใหม่ที่ราชภัฏ ตั้งแต่แคร์มาทำงานที่นี่ แคร์ได้อยู่แต่ใน office ไม่มีโอกาสออกไปพบประสบการณ์ข้างนอกเลย โชคดีที่ทางสาขาเขาพานักศึกษาไปดูงานกันที่สมุทรสงคราม แคร์เลยได้มีโอกาสไปเจอโลกภายนอกบ้าง
แคร์ได้ไปบ้านมงคลสวัสดิ์ ที่นี่เข้าตั้งเป็นแหล่งเรียนรู้วิสาหกิจชุมชน ทำลอดช่องสิงค์โปร ซาหริ่มอบแห้งกับหอมเจียวส่งขายต่างประเทศค่ะ (ที่อยู่ตามภาพเลยนะคะ ใครสนใจก็ติดต่อตามเบอร์ในภาพเลย)
.
วันนี้แคร์เลื่อกเรื่องหอมเจียวมานำเสนอเป็นเรื่องแรกจ้า
.
แคร์ได้ไปบ้านมงคลสวัสดิ์ ที่นี่เข้าตั้งเป็นแหล่งเรียนรู้วิสาหกิจชุมชน ทำลอดช่องสิงค์โปร ซาหริ่มอบแห้งกับหอมเจียวส่งขายต่างประเทศค่ะ (ที่อยู่ตามภาพเลยนะคะ ใครสนใจก็ติดต่อตามเบอร์ในภาพเลย)
.
วันนี้แคร์เลื่อกเรื่องหอมเจียวมานำเสนอเป็นเรื่องแรกจ้า
.
(หอมเจียว)
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)